แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด “หน้าฝน” สำหรับหลาย ๆ คน คงคิดว่ามันเป็นอุปสรรคในการท่องเที่ยวใช่ไหมล่ะคะ แต่รู้หรือไม่ว่าช่วงหน้าฝนนี่แหล่ะที่น่าเที่ยวที่สุด เพราะเป็นช่วงที่ธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ลำธาร นั้นสมบูรณ์

และสวยที่สุดนั้นเองค่ะ สำหรับคนที่ชอบเที่ยวหน้าฝน แต่อาจจะยังนึกไม่ค่อยออกว่าควรเที่ยวที่ไหนดี วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เรามาดูกันค่ะ ว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

1. หมู่บ้านรักไทย จ.แม่ฮ่องสอน

บ้านรักไทยแห่งนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่ะ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนานที่ในสมัยอดีตเคยเป็นทหารจีนคณะชาติ (กองพล 93) หรือที่เรารู้จักกันว่า “ก๊กมินตั๊ง” นั่นเองค่ะ ที่นี่ค่อนข้างมีอากาศเย็น ๆ สบาย ๆ เกือบทั้งปี ยกเว้นช่วงหน้าหนาวนี่แหละ ที่จะหนาวมากเป็นพิเศษค่ะ เพราะอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,776 เมตร

ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ ชา และ ขาหมู่หมั่นโถว มากจนคนกรุงอย่างเราต้องหอบข้าวหอบของ ผ่านพันกว่าโค้ง เพื่อมาชิมถึงแหล่งแบบนี้ นอกจากการชิลนั่งจิบชาท่ามกลางอากาศดี ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย การปั่นจักรยานชิล ๆ รอบหมู่บ้าน

และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งเมียนมาร์อีกด้วย เพราะต้องนี้เรียกได้ว่าเป็นสุดเขตแดนสยามนั่นเองค่ะ และสำหรับไฮไลท์ของการมาเที่ยวบ้านรักไทยก็คือ การได้เรียนรู้วัฒนธรรมไทย-จีน

แนะนำ 5 หนังสือน่าอ่าน ที่ไม่ควรพลาด! เคยมีคำกล่าวที่ว่ากันว่า “การอ่านหนังสือก็เหมือนการได้ออกไปเที่ยว” เพราะการอ่านหนังสือถือเป็นการเปิดโลกกว้าง ให้ความรู้ ให้ความเข้าใจในสิ่งที่เราไม่เคยรู้หรือไม่เข้าใจมาก่อนนั้นเองค่ะ

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

2. เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

เขาค้อ เป็นชื่อเรียกรวมบริเวณเทือกเขาน้อยใหญ่ของเทือกเขาเพชรบูรณ์ จนอาจพูดได้ว่าเป็นทะเลภูเขา มีจุดท่องเที่ยวให้แวะหลากหลายแห่ง  และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ร้านอาหารที่มีให้เลือกแบบครบครัน ทำให้เขาค้อ คือ จุดหมายปลายทางหลักในการท่องเที่ยว

ที่ใครหลายคนสามารถมาเที่ยวได้อย่างง่ายดาย  มาเขาค้อต้องมาชมทะเลหมอก ซึ่งถือว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่งดงามอีกแห่งหนึ่ง สามารถชมได้จากหน้าที่พักที่มีโลเคชั่นในการชมทะเลหมอกซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำรัตนัย

จุดชมทะเลหมอกเขาค้อเป็นระเบียงชมวิวทอดยาว ตั้งอยู่ใกล้กับไปรษณีย์เขาค้อ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดชมทะเลหมอกที่อยู่ในละแวกเดียวกัน ที่สามารถชมได้พร้อมกัน  ทะเลหมอกมีให้ชมเยอะในช่วงปลายฝนต้นหนาวและฤดูหนาว ยิ่งในวันใดที่มีสภาพอากาศโปร่งท้องฟ้าสดใสแล้ว

จะได้เห็นภาพทะเลหมอกสีขาวที่ตัดกับท้องฟ้าสีฟ้าใส แซมด้วยดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกอยู่ด้านล่างเป็นภาพที่งดงามชวนฝันยิ่งนัก มีให้ชมจนถึงประมาณ 9 โมงเช้าเลยทีเดียว บริเวณจุดชมทะเลหมอก มีร้านค้าและร้านขายของที่ระลึกต่าง ๆ ที่จะขายกันคึกคักมากในช่วงฤดูหนาว

แนะนำ 6 โทรศัพท์น่าใช้ปี 2020 ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก หรือเรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของทุกคนเลยก็คงไม่ผิด เพราะทุกคนต่างต้องใช้โทรศัพท์ในการติดต่อสื่อสาร การถ่ายภาพ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านนิตยสาร หรือแชร์เรื่องราวประสบการณ์ให้กับคนที่เรารักได้จากทุกมุมของโลก

แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

3. ภูกระดึง จ.เลย

ภูกระดึง เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลศรีฐาน อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย เป็นภูเขาหินทรายยอดตัด เป็นที่ราบขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 60 ตารางกิโลเมตร มีความสูง 400-1,200 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย

จุดสูงสุดอยู่ที่บริเวณคอกเมย มีความสูง 1,316 เมตร จากระดับน้ำทะเล สภาพทั่วไปของภูกระดึงประกอบไปด้วยพรรณไม้นานาพรรณ สัตว์ป่านานาชนิด หน้าผา ทุ่งหญ้า ลำธาร และน้ำตก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำพอง ซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญสายหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้วยความสูง บรรยากาศ

และสภาพอากาศที่เย็นสบายตลอดปีบนยอดภูกระดึง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิอาจลดต่ำจนถึง 0 องศาเซลเซียส จึงเป็นแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวปรารถนาและหวังจะเป็นผู้พิชิตยอดภูกระดึงสักครั้งหนึ่งในชีวิต สำหรับการเดินทางขึ้นภูกระดึงนั้น ทางอุทยานจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น. ของทุกวัน

และหลังจากเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป ทางอุทยานจะไม่อนุญาต เพราะระยะทางในการเดินขึ้นเขาต้องใช้เวลาในการเดินเท้าประมาณ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งจะตรงกับเวลาพลบค่ำในระหว่างทาง ดังนั้นอาจจะทำให้เกิดความยากลำบาก อีกทั้งอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าที่ออกหากินในเวลากลางคืนอีกด้วย

4. ป่าบงเปียง จ.เชียงใหม่

บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ที่ตั้งของนาขั้นบันไดที่สวยงามสุด ๆ อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ด้วยวิวท้องทุ่งนาบนเนินเขาสูงบวกกับวิวเทือกเขาสลับซับซ้อน เกิดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามน่าชมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงฤดูฝน และปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่เหมาสมมากกับการมาสัมผัสบรรยากาศดี ๆ

และความสวยงามของท้องทุ่งนาเขียวและเหลือง บ้านป่าบงเปียง เป็นหมู่บ้านของชาวเขาปกากะญอ ชาวบ้านที่นี่ได้ใช้พื้นที่เหล่านี้เป็นพื้นที่ทำกินกันมาหลายรุ่น โดยปลูกทั้งข้าว ข้าวโพด และพืชผักต่าง ๆ เอาไว้ประทังชีวิตในครัวเรือน ในช่วง เดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงดำนา หากไปในยามแสงอาทิตย์ตกกระทบกับพื้นนา

คุณจะได้ภาพที่สวยงามมาก ถัดมาในช่วงเดือนสิงหาคม คือช่วงนาเขียว ใครอยากไปสัมผัสความเขียวขจีของนาข้าว ไม่มีผิดหวัง และสุดท้ายคือเดือนกันยายน จะเป็นช่วงนาเหลืองก่อนจะเก็บเกี่ยว เป็นอีกโมเมนต์นึงที่น่าประทับใจ ด้วยนาสีเหลืองทองอร่าม คงจะฟินน่าดู เรียกได้ว่า 3 เดือนข้างต้นนี้ สวยไม่แพ้กัน

5. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

ดินแดนแห่งเทือกเขาสลับซับซ้อน นามว่า ภูหินร่องกล้า นี้ ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มียอดภูเขาที่สำคัญคือ ภูหมันขาว ภูแผงม้า ภูขี้เถ้า ภูลมโล ภูหินร่องกล้า โดยมีภูหมันขาวเป็นยอดเขาที่สูงที่สุด สูงประมาณ 1,820 เมตรจากระดับน้ำทะเล

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามไปด้วยธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้ง ป่าไม้ น้ำตก ภูผา และลานหินรูปร่างแปลกตา แต่ใครจะเชื่อว่าดินแดนแห่งนี้อดีตเคยเป็นสมรภูมิแห่งการสู้รบในช่วงปีพ.ศ. 2511-2525 ภูหินร่องกล้านอกจากจะเป็นป่าเขารกชัฏแล้ว ยังถือเป็นหนึ่งในพื้นที่สีแดง ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายแห่งความตายระหว่างการสู้รบของคน 2 กลุ่ม คือ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย กับ ฝ่ายความมั่นคง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 สถานที่ท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ รู้จักกัน บอกเลยว่าใครที่เป็นสายธรรมชาติห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ และใครที่ไม่ค่อยชอบเที่ยวหน้าฝนและคิดว่าหน้าฝนนั้นเป็นอุปสรรคในการเที่ยว บอกเลยว่าคิดผิดมาก ๆ ค่ะ ลองออกไปสัมผัสสักครั้งแล้วเพื่อน ๆ จะหลงรัก “หน้าฝน” อย่างแน่นอน