เคล็ดลับ การเลี้ยงน้องแมว 7 สายพันธุ์จากต่างประเทศ

เคล็ดลับ! การเลี้ยงน้องแมว 7 สายพันธุ์จากต่างประเทศ

เคล็ดลับ การเลี้ยงน้องแมว 7 สายพันธุ์จากต่างประเทศ

  • Grace
  • ตุลาคม 4, 2020
  • 0 comments

เคล็ดลับ การเลี้ยงน้องแมว 7 สายพันธุ์จากต่างประเทศ แมวเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่ผู้คนนิยมนำมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายความเหงา อาจจะด้วยหน้าตาที่น่ารัก น่าชัง แถมยังขี้อ้อนอีกด้วย ทำให้ผู้คนต่างพากันถวายตัวเป็นทาสแมวกันทั้งนั้นใช่ไหมละคะ สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาน้องแมวมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ วันนี้เราได้รวบรวมเคล็ดลับการเลี้ยงน้องแมวทั้ง 7 สายพันธุ์มาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้มาศึกษาดูกันแล้วค่ะ เนื่องจากน้องแมวแต่ละสายพันธุ์มีอุปนิสัยและต้องการความเอาใจใส่ที่ไม่เหมือนกัน  ดังนั้นทาสแมวทั้งหลายรีบมาศึกษาวิธีการเลี้ยงที่ถูกต้องกันเถอะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ

แมวเปอร์เซีย (Persian)

1. แมวเปอร์เซีย (Persian)

แมวเปอร์เซีย มีอุปนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย มีความร่าเริงซุกซน ปีนป่ายไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อหาของมากัดเล่น ช่างประจบประแจง และเป็นแมวที่มีไหวพริบมากทีเดียว

การเลี้ยงดูแมวเปอร์เซีย

เมื่อตัดสินใจจะเลี้ยงแมวพันธุ์นี้แล้ว จงพึงระลึกไว้เสมอว่า การดูแลขนของแมวเปอร์เซียเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง ผู้เลี้ยงต้องหมั่นทำความสะอาด โดยการแปรงและสางขนแมวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการเกิดขนพันกัน ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค รวมทั้งพยาธิต่าง ๆ ที่จะเป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอักเสบและเป็นที่อยู่ของเห็บหมัดอีกด้วย

ส่วนในเรื่องของอาหารการกินนั้น ควรเลือกอาหารที่ช่วยให้ทางเดินอาหารของแมวไม่อุดตัน เนื่องจากแมวเปอร์เซียจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเลียทำความสะอาดขน อันเป็นสาเหตุในการกินหรือกลืนเส้นขนเข้าไปเป็นจำนวนมาก หากเส้นขนไปรวมตัวกันในช่องท้อง จะทำให้แมวเปอร์เซียมีอาการสำรอกหรือเกิดปัญหาของระบบย่อยอาหารได้

แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

2. แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ (American Shorthair)

แมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์ มีอุปนิสัยที่ช่างสงสัย นิสัยร่าเริง ชอบเล่น มีเสน่ห์ แต่จะฝึกค่อนข้างยาก ดังนั้นหากเป็นไปได้ เจ้าของควรจะคลุกคลีและอยู่กับแมวให้มาก ๆ

การเลี้ยงดูแมวอเมริกัน ชอร์ตแฮร์

ปัญหาของแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้นส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อราและเป็นหวัดง่าย ถ้าหากเจ้าของให้การดูแลไม่ดีก็จะเลี้ยงลำบาก ฉะนั้นเจ้าของควรพาแมวไปตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนเป็นประจำ ส่วนปัญหาเรื่องขนร่วงมีน้อยมาก โดยจะร่วงเฉพาะในช่วงเวลาผลัดขนปีละ 2 ครั้งเท่านั้น

แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

3. แมวสก็อตติช โฟลด์ (Scottish Fold)

แมวพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ เป็นแมวที่ไม่ค่อยส่งเสียง และชอบทำกิจกรรมในระดับปานกลาง พวกมันชอบที่จะเล่น เฉพาะเวลาที่มีเจ้าของมาร่วมเล่นด้วย บางตัวอาจไม่ชอบนอนบนตัก โดยเลือกที่จะอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าของแทน

การเลี้ยงดูแมวสก็อตติช โฟลด์

การดูแลแมวสก็อตติช โฟลด์ ค่อนข้างง่าย แค่หมั่นแปรงขน 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์สำหรับแบบขนสั้น แต่อาจจะต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้นหากเลือกที่จะเลี้ยงแบบขนยาว โดยเฉพาะบริเวณใบหูของแมว ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้ง พอ ๆ กับการแปรงขน และโดยทั่วไป แมวพันธุ์นี้ส่วนใหญ่มีร่างกายที่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่แล้ว จึงไม่มีเรื่องอะไรที่น่าเป็นห่วงนัก

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

4. แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ (British Shorthair)

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์ มีอุปนิสัยที่ค่อนข้างนิ่งสงบกว่าแมวพันธุ์อื่น ๆ เดาทางได้ง่าย เนื่องเป็นมิตรกับผู้คนรวมถึงสัตว์ชนิดอื่น ๆ ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ง่าย ดังนั้นจึงไม่ค่อยพบเห็นแมวสายพันธุ์นี้ส่งเสียงรบกวน แสดงอาการก้าวร้าว หรือทำลายสิ่งของให้เห็น

การเลี้ยงดูแมวบริติช ชอร์ตแฮร์

แมวบริติช ชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ดูแลง่าย แต่ควรเลี้ยงในบ้าน นอกจากนี้บริติช ชอร์ตแฮร์ อาจเป็นแมวที่มีพัฒนาการการเจริญเติบโตช้าอยู่สักหน่อย แต่ความสมบูรณ์และความสวยงามของมันจะอยู่คู่กับแมวไปตลอดเกือบชั่วอายุขัยเลยทีเดียว

แมวเอ็กโซติก (Exotic)

5. แมวเอ็กโซติก (Exotic)

แมวเอ็กโซติก เป็นแมวที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ไม่ค่อยหงุดหงิด และมีความอดทนสูง ดังนั้นคุณแทบจะไม่ได้ยินเสียงร้องของแมวพันธุ์นี้แน่นอน หากมันต้องการความสนใจขึ้นมา ก็จะทำแค่นั่งอยู่หน้าคุณ กระโดดมานั่งบนตัก หรือเอาจมูกชื้น ๆ ของมันมาแตะที่หน้าคุณเท่านั้น นอกจากนี้ยังพบว่า แมวพันธุ์เอ็กโซติกบางตัวอาจจะชอบนั่งอยู่บนไหล่และกอดคุณเวลาคุณเล่นด้วย

การเลี้ยงดูแมวเอ็กโซติก

ใครที่อยากเลี้ยงแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลขน แมวพันธุ์เอ็กโซติกก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมันเป็นแมวที่เหมาะกับการเลี้ยงไว้ในบ้าน ที่สำคัญขนอันสวยงามของแมวพันธุ์นี้ ยังต้องการการบำรุงรักษาน้อยกว่าแมวเปอร์เซียทั่ว ๆ ไป เพราะไม่ค่อยจับตัวเป็นก้อนหรือพันกันยุ่งเหยิงอีกด้วย

แมวเมนคูน (Main Coon)

6. แมวเมนคูน (Main Coon)

แมวพันธุ์เมน มีนิสัยขี้อ้อน ขี้เล่น ร่าเริง ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยเจริญพันธุ์

การเลี้ยงดูแมวเมนคูน

อายุขัยของแมวพันธุ์อยู่ที่ราว ๆ 15 ปี เหมือนแมวทั่วไป แต่เนื่องจากร่างกายที่ค่อนข้างใหญ่โต การให้อาหารแบบแมวทั่วไปอาจไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ดังนั้นเจ้าของควรเสริมด้วยเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ เพื่อช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับมัน

ส่วนขนของแมวเมนคูนค่อนข้างหวีง่าย เนื่องจากเป็นแมวกึ่งขนยาว จึงไม่มีปัญหาขนพันกันแบบแมวเปอร์เซีย เพียงแต่ควรจะอาบน้ำให้มันอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง และหลังการอาบน้ำทุกครั้ง ควรจะเช็ดพร้อมกับเป่าขนให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันโรคเชื้อราบนผิวหนัง

แมวเบงกอล (Bengal)

7. แมวเบงกอล (Bengal)

แมวเบงกอล มีนิสัยน่ารัก เป็นมิตรกับทุกคน นอกจากนี้แมวเบงกอลยังเป็นแมวที่ซุกซน เพราะชอบวิ่งไล่สิ่งของต่าง ๆ รวมทั้งชอบปีนป่ายขึ้นที่สูงอยู่เป็นประจำ ที่สำคัญแมวพันธุ์นี้ชอบเล่นน้ำเอามาก ๆ ด้วย

การเลี้ยงดูแมวเบงกอล

การเลี้ยงดูแมวเบงกอลก็เหมือนกับการดูแลแมวทั่วไป แต่ถ้าอยากให้มันมีสุขภาพดีและมีขนที่สวยงาม ควรใส่ใจในเรื่องอาหารเป็นพิเศษ โดยต้องเพิ่มเมนูเนื้อวัวสดจากอาหารที่กินเป็นประจำ ซึ่งเนื้อสดที่ให้ก็ต้องผ่านการเก็บรักษาด้วยการแช่แข็ง เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรากับแบคทีเรีย และห้ามให้เนื้อไก่หรือเนื้อหมูโดยเด็ดขาด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ เคล็ดลับ การเลี้ยงน้องแมว 7 สายพันธุ์จากต่างประเทศ วิธีการเลี้ยงน้องแมวสายพันธุ์ต่างประเทศ ที่คนไทยนิยมนำมาเลี้ยง ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีอุปนิสัยและความต้องการให้ใส่ใจเขาแตกต่างกันออกไป เมื่อเพื่อน ๆ ตัดสินใจนำน้องแมวมาเลี้ยงกันแล้ว ก็ควรดูแลเขาให้ถูกวิธี เพื่อให้น้องแมวมีสุขภาพดี แข็งแรง มีชีวิตชีวา และอยู่คู่กับเราไปนาน ๆ นะคะ

สำหรับใครที่อยากหาสถานที่ท่องเที่ยวในหน้าฝน เรามีมาแนะนำ แนะนำ 5 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน ที่คุณห้ามพลาด

อ่านบทความ เพิ่มเติม : แนะนำ 12 เกมที่น่าเล่น ปี 2020