อาหารเหนือ ที่พลาดแล้วถือว่าไปไม่ถึง

อาหารเหนือ ที่พลาดแล้วถือว่าไปไม่ถึง

อาหารเหนือ ที่พลาดแล้วถือว่าไปไม่ถึง

  • Grace
  • มีนาคม 23, 2021
  • 0 comments

ภาคเหนือของประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งภาคการท่องเที่ยว ที่ได้รับความนิยมทั้งจากชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะเป็นพื้นที่ราบสูง ที่เต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ของภูเขาอันสวยงาม แถมอากาศยังเย็นสบายตลอดทั้งปี เหมาะกับการท่องเที่ยวทุกฤดูกาล แต่นอกจากวิวและอากาศแสนดีแล้ว อาหารเหนือ ก็จัดว่ามีเสน่ห์น่าลิ้มลองไม่แพ้กัน บทความเกี่ยวกับอาหารวันนี้ จึงขอแนะนำ อาหารเหนือ ที่พลาดแล้วถือว่าไปไม่ถึง ให้ท่านได้ทราบ ส่วนแต่ละเมนูจะน่ารับประทานมากขนาดไหน ตามไปดูกันเลย

8 อาหารเหนือที่ห้ามพลาด

1. กระบอง

กระบอง

กระบอง คืออาหารเหนือขึ้นชื่ออย่างแรก ที่อยากจะแนะนำให้นักท่องเที่ยวทุกท่าน ลองไปชิมสักครั้ง หากมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวจังหวัดทางภาคเหนือ ซึ่งเมนูนี้คนรักของทอดต้องร้องถูกใจแน่นอน เพราะกระบองคืออาหารว่างที่คนภาคอื่นอาจไม่คุ้น มันคือผักชุบแป้งทอด กรอบนอก นุ่มใน เผ็ดเล็กน้อยจากพริกแกงที่ผสมในแป้ง ปกติมักใช้ฟักทอง แต่อาจจะใช้ผักอย่างอื่นเช่น มะละกอ หัวผลี หรือหัวหอมก็อร่อยไม่ต่างกันเลยค่ะ

2. ข้าวหลาม

ข้าวหลาม

เมนูอาหารเหนือแบบต่อมา ขอแนะนำเป็นข้าวหลามค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่าอยากกินข้าวหลาม ไม่เห็นต้องไปไกลถึงเหนือ เพราะที่หนองมนต์ใกล้กรุงเทพก็อร่อยเหมือนกัน แต่ต้องบอกว่ามันไม่เหมือนค่ะ เพราะข้าวหลามจากที่นี่ ทำจากข้าวเหนียวผสมถั่วดำ คลุกเคล้ากับน้ำตาลทรายและกะทิ กรอกลงกระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาบนถ่าน ถ้าหรูหราขึ้นมาหน่อย อาจจะใส่เผือกหรือมะพร้าวอ่อนลงไปด้วย อร่อยที่สุดตอนร้อนอุ่น ๆ ฉะนั้น หากมีโอกาสต้องห้ามพลาดไปชิมนะคะ

3. ข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่

ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารเหนือ จะขาดเมนูฮิตอย่างข้าวซอยไปได้อย่างไรจริงไหมค่ะ ลองจินตนาการถึงเส้นข้าวซอยราดแกงกะทิ ใส่น่องไก่ โรยด้วยหมี่กรอบ ทานคู่กับหอมแดงซอย พริกป่นผัดน้ำมัน หรือจะบีบมะนาวเพิ่มความสดชื่น นี่น่าจะเป็นอาหารที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ และยังมีแบบอิสลามที่ใช้เนื้อวัวหรือแกะแทนน่องไก่อีกด้วยนะคะ

4. ไส้อั่ว

ไส้อั่ว

เมื่อมีข้าวซอยแน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาจากนั้น ต้องเป็นไส้อั่วอีกเมนูฮิตของเหนือแน่นอน ซึ่งไส้อั่วคือไส้กรอกรสเผ็ดจากภาคเหนือของไทย คำว่า “อั่ว” ในภาษาเหนือแปลว่ากรอกหรือยัดไส้ ไส้อั่วจึงเป็นการนำหมูบดมาผสมกับกระเทียม สมุนไพร พริก และเครื่องแกง ก่อนนำไปกรอกใส่ไส้นั่นเอง ทานเป็นกับแกล้ม หรือจะทานคู่กับข้าวเหนียวเป็นจานหลักก็ได้เช่นกันค่ะ

5. ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

เชื่อว่าหลายคนคงติดใจรสชาติของขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่หาทานได้ตามร้านอาหารเหนือ หรือร้านขายขนมจีนทั่วไทย แต่มันคงจะดีกว่าหากว่าได้เดินทางไปกินในภาคเหนือ โดยได้รสชาติแบบเหนือแท้ ๆ ซึ่งน้ำเงี้ยวได้รสเปรี้ยวหวานจากมะเขือเทศ ผัดรวมกับเลือดหมู เนื้อหมู ถั่วเน่าและพริก กลายเป็นน้ำแกงสีแดงนำไปราดเส้นขนมจีน เพิ่มรสชาติด้วยการโรยกระเทียมเจียว ผักกาดดอง มะนาว และแคบหมู ฟังแค่นี้สาวกขนมจีนก็คงน้ำลายซอตามกันเป็นแถมแล้วใช่ไหมคะ

6. แกงฮังเล

แกงฮังเล

มาต่อกันที่เมนูแกงฮังเลเลยค่ะ นี่เป็นอาหารเหนืออีกหนึ่งอย่าง ที่ไม่ลองทานไม่ได้เด็ดขาดเน้อ โดยเมนูนี้มักทำเลี้ยงระหว่างเทศกาลงานฉลองต่าง ๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่ ตำนานกล่าวว่าแกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากพม่า เพื่อนบ้านของไทยและอินเดีย ซึ่งก็พอจะช่วยให้เข้าใจได้ว่า ทำไมผงแกงฮังเลถึงมีส่วนผสมใกล้เคียงกับผงมาซาลา (masala) หลังจากคลุกเคล้าเนื้อหมูและเครื่องเทศให้เข้ากันดีแล้ว ให้นำไปเคี่ยวอย่างน้อย 40 นาที ตัวแกงจะเริ่มส่งกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพร ทั้งมะขาม ขิง และกระเทียมดอง แม้ไม่มีกะทิแต่ก็เข้มมันจนบางสูตรใส่สับปะรดลงไปด้วยเพื่อตัดเลี่ยน รับรองว่าทานกับอะไรก็อร่อยทั้งหมดแน่นอน

7. น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู

น้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู

อาหารเหนือเมนูต่อมา มักจะถูกใช้เป็นของฝากสำหรับทุกคนเสมอนั่นคือน้ำพริกหนุ่มกับแคบหมู ซึ่ง ตัวน้ำพริกทำจากพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง และผักชี ให้รสเผ็ดเล็กน้อย เข้ากันได้ดีกับความเค็มจากแคบหมู ลองเปลี่ยนจากแคบหมูมาเป็นผักสดหรือผักต้มแทนบ้างก็ได้เพื่อให้ได้สารอาหารครบหมู่แน่นอน

8. แกงโฮะ

แกงโฮะ

ปิดท้ายอาหารเหนือที่ห้ามพลาดทานกันที่เมนูแกงโฮะเลยค่ะ คำว่า “โฮะ” ในภาษาเหนือแปลว่ารวม ดังนั้น จานนี้คือการนำอาหารเหลือหลาย ๆ อย่างมารวมกัน น้ำแกงที่เหลือ (ปกติมักเป็นแกงฮังเล) นำมาผัดกับวุ้นเส้น ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ตะไคร้ และเนื้อหมู ดูแห้ง ๆ แต่รสแรง ในปัจจุบัน แกงโฮะอาจจะไม่ได้ทำจากของเหลืออีกต่อไป แต่ใช้ของสดใหม่เพื่อคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่สูญหายนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือ อาหารเหนือ ที่พลาดแล้วถือว่าไปไม่ถึง บางเมนูท่านอาจจะเคยรับประทานบ้างแล้ว อย่างเมนูน้ำพริกหนุ่มแคปหมู ที่อาจจะได้มาจากของฝาก หรือเมนูข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่หาทานได้ตามร้านอาหารเหนือทั่วไป แต่หากท่านอยากลองลิ้มรสอาหารเหนือแท้ ๆ กับบรรยากาศคนเมืองแบบฟีลกู้ด ต้องไปทานในพื้นที่ต้นแบบ ในจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคเหนือของประเทศไทยเท่านั่นค่ะ ส่วนครั้งหน้าเราจะนำเรื่องราวของอาหารน่าทานแบบไหนมาฝากอีก อย่าลืมติดตตามกันด้วยนะคะ อ่านเพิ่มเติม ท่านของหวานยังไงให้สุขภาพดี