เวียนนาสร้างเมืองที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างไร

เวียนนาสร้างเมืองที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างไร

เวียนนาสร้างเมืองที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างไร

วันนี้ทาง itguidesth จะพาคุณไปดูบทความ เวียนนาสร้างเมืองที่มีความเท่าเทียมทางเพศอย่างไร ในเมืองหลวงของออสเตรีย ชีวิตสาธารณะทุกด้าน รวมทั้งการคมนาคมขนส่งและภาษา ได้รับผลกระทบจากเป้าหมายของเวียนนาในการเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่แบ่งแยกเพศและเพศ เดินผ่าน Reumannplatz ซึ่งเป็นจตุรัสที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย และคุณอาจจะพบชานชาลากลางแจ้งที่เขียนว่าMädchenbühne (เวทีสำหรับเด็กผู้หญิง) อย่างเด่นชัด โพเดียมขนาดใหญ่ที่ทุกคนสามารถใช้ได้ ได้รับการร้องขอให้เป็นพื้นที่แสดงโดยเด็กผู้หญิงของโรงเรียนใกล้เคียงเมื่อถูกถามว่าพวกเขาต้องการอะไรจากเขตเมือง

เวทีสาวร่วมสถานีออกกำลังกายสนามเด็กเล่นและอื่น ๆ

เวทีสาวร่วมสถานีออกกำลังกายสนามเด็กเล่นและอื่น ๆ

กว่า 50 ต้นไม้ใหม่ที่เพิ่มใหม่ไปยังตารางซึ่งเปิดปีที่ผ่านมาดังต่อไปนี้การออกแบบที่มีความละเอียดอ่อนทางเพศ แต่ในเวียนนา ไม่ใช่แค่พื้นที่ในเมืองที่พัฒนาโดยคำนึงถึงเรื่องเพศเท่านั้น ทุกแง่มุมของชีวิตสาธารณะ รวมทั้งการคมนาคมขนส่งและภาษา ได้รับผลกระทบจากเป้าหมายของเมืองหลวงในการเป็นจุดหมายปลายทางที่ไม่แบ่งแยกเพศและเพศ

กลยุทธ์ที่เวียนนาใช้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้เรียกว่า “การบูรณาการเรื่องเพศภาวะ” Ursula Bauer หัวหน้าภาควิชาเพื่อการกระแสหลักทางเพศอธิบายว่าเป็นเครื่องมือในการบรรลุความเท่าเทียมทางเพศในสังคมโดยอิงจากโครงสร้าง สภาพแวดล้อม และเงื่อนไขที่เท่าเทียมกันสำหรับทั้งหญิงและชาย

เธอบอกว่านโยบายนี้แตกต่างจากนโยบายของผู้หญิงตรงที่กฎระเบียบและขั้นตอนปฏิบัติต้องคำนึงถึงว่ามีความแตกต่างเชิงโครงสร้างระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากบทบาททางเพศตามประเพณี “นโยบายของผู้หญิงคืองานซ่อมแซม ในขณะที่การบูรณาการประเด็นทางเพศคือการป้องกัน” นายบาวเออร์กล่าว

เธออธิบายว่าแผนกนี้พิจารณาข้อมูลที่แตกต่างทางเพศและให้แนวทางปฏิบัติตลอดจนการฝึกอบรมเพื่อให้แน่ใจว่าบริการของรัฐมีความละเอียดอ่อนทางเพศและสามารถเข้าถึงได้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการจัดตั้งเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญด้านเพศในพื้นที่สำคัญๆ บาวเออร์เปรียบบทบาทหน้าตัดขวางของแผนกนี้กับหน้าที่ของหน่วยเฝ้าระวังเพื่อให้แน่ใจว่าทุกพื้นที่ของรัฐบาลของเมืองคำนึงถึงความไม่เท่าเทียมกันทางเพศด้วย “ไม่มีใครสามารถหลบหนีได้” เธอพูดติดตลก “เราเป็นเหมือนใยแมงมุม”

นอกจากนี้คุณอาจจะสนใจใน:

  • เมืองที่หายไปของอิตาลีคลอง
  •  ทุนเข้าใจผิดมากที่สุดของยุโรป?
  •  เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในยุโรปหรือไม่?

ในทางปฏิบัติ การรวมกลุ่มระหว่างเพศมีหลายรูปแบบ เช่น การรับรองให้หน่วยงานของรัฐใช้ภาษาที่มีความอ่อนไหวทางเพศในการสื่อสาร หรือการขนส่งสาธารณะมีภาพประกอบของผู้ชายที่มีลูกเพื่อส่งสัญญาณให้ผู้ปกครองจองที่นั่งไว้ ผู้มาเยือนเมืองหลวงอาจสังเกตเห็นทางเท้ากว้างสำหรับคุณแม่ที่เดินทางในเมืองด้วยรถเข็นหรือเด็ก หรือข้อเท็จจริงที่ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง รวมทั้งเครือข่ายการขนส่งสาธารณะทั้งหมด สามารถเข้าถึงได้โดยเก้าอี้รถเข็น

นอกจากนี้คุณอาจจะสนใจใน:

ประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งคือการวางผังเมือง Eva Kail ผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนเพศ เป็นศูนย์กลางในการทำให้แน่ใจว่าเวียนนาเป็นหนึ่งในเมืองแรกๆ ที่มองหาเพศสภาพเพื่อสร้างพื้นที่สาธารณะ ด้วยแรงบันดาลใจจากวรรณกรรมการวางแผนสตรีนิยม Kail เริ่มสำรวจหัวข้อเมื่อ 30 ปีที่แล้วและได้รับงบประมาณและการสนับสนุนทางการเมืองเพื่อให้มีความสำคัญ “ถึงเวลาแล้วที่จะมองดูเมืองทั้งเมืองจากมุมมองของผู้หญิง” เธอกล่าว

Kail เริ่มรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการใช้พื้นที่สาธารณะของเวียนนาและโดยใคร และพบว่ามุมมองของผู้หญิงมักหายไป เธออธิบายว่านักวางผังเมืองที่เป็นผู้ชายส่วนใหญ่ใช้การออกแบบตามความสนใจของผู้ชายและประสบการณ์ชีวิตประจำวันของพวกเขา ซึ่งหมายความว่าพวกเขามักจะละเลยมุมมองของกลุ่มประชากรอื่นๆ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากเว็บไซต์ : BBC