5 ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สำหรับมือใหม่

5 ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สำหรับมือใหม่

5 ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สำหรับมือใหม่

  • Grace
  • มีนาคม 11, 2021
  • 0 comments

แฮมสเตอร์ ถือเป็นเจ้าหนูพันธุ์เล็ก ที่น่าตาน่ารักน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าหนูสายพันธุ์นี้ เป็นเพียงสายพันธุ์เดียว ที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มวัยรุ่น ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะว่ามันดูแลค่อนข้างง่ายในความคิดของคนหลายกลุ่ม แต่เอาเข้าจริงแล้วเจ้าหนูแบบนี้ ไม่ใช่อยากจะให้อาหารอย่างไรก็ได้ หรือดูแลแบบส่ง ๆ ได้ บทความของเราวันนี้จึงมี 5 ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สำหรับมือใหม่ มาฝาก รับรองว่าข้อมูลที่นำเสนอ จะต้องเป็นประโยชน์กับมือใหม่หัดเลี้ยงแน่นอน

ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์

1. วิธีการเลือกแฮมสเตอร์ มาดูแล

เริ่มจากการเลือกแฮมสเตอร์ กลับมาดูแลที่บ้านกันก่อนเลย ความจริงแล้วการเลือกซื้อไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากมายเลย แค่ผู้เล่นเลือกซื้อจากร้านขายสัตว์เลี้ยงที่มีกรงแยกหนูแฮมสเตอร์ ระหว่างตัวผู้กับตัวเมียออกจากกันด้วย หากไม่มีทางผู้ขายก็ควรจะระบุเพศของแฮมสเตอร์ได้ และเมื่อได้ตัวที่ต้องการมาแล้วให้สอบถามเรื่องอายุ ซึ่งอายุแฮมสเตอร์ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ช่วง 4 สัปดาห์ และมีลักษณะที่ดูสะอาดทั่วทั้งลำตัวนับตั้งแต่ใบหูจนถึงปลายหาง จากนั้นให้ทำการพิจารณาขนาดของลำตัวมันด้วย ทางที่ดีควรเลือกตัวที่มีขนาด 5-7 นิ้ว จะถือว่าได้แฮมสเตอร์ที่สุขภาพดีมาดูแลนั่นเอง

1 - เลือกหนู

2. วิธีการเลือกกรงของแฮมสเตอร์

เมื่อเพื่อน ๆ เลือกแฮมสเตอร์ที่ต้องการเลี้ยงได้แล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องมี และต้องเลือกให้ดี เพื่อให้เจ้าแฮมสเตอร์ของท่าน ได้บ้านที่ดีที่สุด ก็คือการเลือกซื้อกรง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของมัน โดยเคล็ดลับการเลือกไม่มีอะไรยากเลย แค่ต้องพยายามเลือกพื้นที่ภายในกรงให้พอดีกับความต้องการของแฮมสเตอร์ ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไปเท่านั้นเอง และหากต้องการให้แน่ใจว่า แฮมสเตอร์จะไม่หลุดออกจากกรงจริง ๆ ควรเลือกใช้กรงแบบตู้กระจก ซึ่งเป็นกรงที่เหมาะกับทุกสายพันธุ์ จะเป็นการเลือกที่ดี และถูกต้องมากที่สุด

3. วิธีการเลี้ยงดู ช่วง 2 – 3 วันแรก

การเลี้ยงดูช่วงแรก อาจจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับมือใหม่ เพราะไม่รู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าแฮมสเตอร์บ้าง แต่เมื่อผ่านช่วง 2 – 3 วันแรกไปได้ การดูแลหลังจากนั้น จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยเมื่อท่านได้แฮมสเตอร์มาแล้วควรกลับบ้าน จับหนูแฮมสเตอร์ใส่กรงทันที และเตรียมอาหารกับน้ำเอาไว้ให้พร้อม แล้วปล่อยแฮมสเตอร์ให้อยู่ลำพังประมาณ 2-3 วันก่อน อย่าเพิ่งชวนเล่นในช่วงนี้ เพราะแฮมสเตอร์กำลังเครียดหลังโดนแยกออกจากฝูง แต่ถ้าหากมีเพื่อนหรือเด็ก ๆ มาเยี่ยมที่บ้านก็ไม่ควรให้พวกเขารบกวนแฮมสเตอร์มากเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจโดนกัดได้ ส่วนตัวท่านก็แค่ทำหน้าที่ให้อาหาร น้ำ และเปลี่ยนที่นอนไปก่อนในช่วงแรก จากนั้นค่อยเปลี่ยนวิธีการดูแล ตามพฤติกรรมของเขาไปเรื่อย ๆ

2 - ที่เลี้ยง

4. หลักการให้น้ำและอาหาร

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ ว่าแฮมสเตอร์ไม่ใช่สัตว์ที่อยากจะให้อาหารอย่างไรก็ได้ การให้อาหารของเขา ต้องทำอย่างพอดี และพอเหมาะ การให้น้ำควรมีเครื่องให้น้ำสำหรับแฮมสเตอร์โดยเฉพาะ เพราะแฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่กินน้ำไม่มากในแต่ละครั้ง ส่วนการให้น้ำเป็นถ้วนก็อาจทำให้แฮมสเตอร์สำลักน้ำได้ ที่สำคัญควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน หรือไว้นานสุดไม่เกิน 3 วัน แบบนี้จะดีกับเขามากที่สุด

5. การรักษาความสะอาด

แฮมสเตอร์เป็นสัตว์เล็กกระจิ๋วหลิว ดังนั้นการดูแลหรือรักษาความสะอาดของเขา จึงไม่น่าจะใช่เรื่องยากอะไร แค่ท่านรู้หลักการทำความสะอาด แบบถูกต้องก็สามารถดูแลเขาอย่างดีได้แล้ว โดยการทำความสะอาดกรงแค่ล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เพียงพอแล้ว เพราะการใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดอาจมีสารเคมีตกค้าง และก่อให้เกิดอันตรายได้เมื่อแฮมสเตอร์เลียหรือกัดกรง ส่วนที่นอนที่ใช้แล้วก็ไม่ควรนำกลับมาใช้อีก หากใช้ผ้าก็ควรนำผืนใหม่มาปูเป็นที่นอน โดยกรงทั่วไปปูแค่ 3 ชั้นก็ได้ แต่สำหรับตู้กระจกควรปูพื้นให้หนาประมาณ 4-5 ชั้น พร้อมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้เศษไม้มารองพื้น เท่านี้ก็เป็นการทำความสะอาดแบบถูกต้องแล้วค่ะ

3 - วิธีทำความสะอาด

เพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังเล็งเจ้าหนูแฮมสเตอร์มาเป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจ เอามาอยู่เป็นเพื่อนคลายเหงา ลองเอา 5 ขั้นตอนเลือกและเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ สำหรับมือใหม่ ที่เราแนะนำไปเลือกเจ้าหนูจิ๋วมาเลี้ยงได้เลย รับรองว่าช่วยได้เยอะแน่นอน บทความที่เกี่ยวข้อง สัตว์ตัวจิ๋วสุดน่ารัก