3 อาหารเช้า แสนมีประโยชน์

3 อาหารเช้า แสนมีประโยชน์

3 อาหารเช้า แสนมีประโยชน์

  • Grace
  • พฤษภาคม 7, 2021
  • 0 comments

หากถามว่ามื้ออาหารมื้อไหนมีประโยชน์ และสำคัญมากที่สุด เชื่อเถอะว่าทุกเสียงต้องพูดออกมาเหมือนกัน ว่าเป็น อาหารเช้า แน่นอน เพราะมื้อเช้าถือเป็นมื้อแรกมื้อสำคัญ ที่จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน และสารอาหารไว้ใช้ระหว่างวัน  เราจะทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างสดใสร่าเริงหรือไม่ อาหารเช้าล้วนเป็นตัวแปลสำคัญทั้งนั้น ฉะนั้น วันนี้เราจึงอยากแนะนำ 3 อาหารเช้า แสนมีประโยชน์ ให้ได้รู้ถึงประโยชน์ของเมนูเหล่านี้ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

3 อาหารเช้า แสนมีประโยชน์ ที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ต้มเลือดหมู

1. ต้มเลือดหมู

เมนูต้มเลือดหมู น่าจะถูกเลือกเป็นอาหารมื้อแรกของใครหลายคนไม่น้อยทีเดียว และที่สำคัญของเมนูนี้ คือเมนูอันดับ 1 ที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน Anti-Aging ยกนิ้วให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพสุด ๆ เพราะต้มเลือดหมูเป็นอาหารที่เรียกได้ว่าเป็น perfect combination หรือเป็นคู่ที่สมกันมากเลย เพราะในเลือดหมูมีธาตุเหล็ก และในผัก เช่น ใบตำลึง จะมีวิตามินซีเยอะ ธาตุเหล็กต้องมีวิตามินซี มันถึงจะดูดซึมได้ดี เช่นเดียวกับที่วิตามินซี ก็ต้องมีธาตุเหล็กมันถึงจะดูดซึมเข้าไปในร่างกายได้ดี ฉะนั้นมันเป็นคู่ที่เพอร์เฟคเลย

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสิ่งที่ต้องระวัง สำหรับผู้รับประทานบางกลุ่มเช่นกัน อย่างคนที่เป็นเก๊าท์ ต้องระวังหน่อย เพราะน้ำซุปต้มเลือดหมูทำจากน้ำต้มกระดูก ซึ่งมีกรดยูริค (Uric Acid) เยอะ ส่วนเครื่องในก็มีกรดยูริคสูงเหมือนกัน อันนี้อาจต้องระวังสักนิด นอกจากนี้คนอีกกลุ่มที่ต้องระวัง คือ คนที่เป็นธาลัสซีเมีย (Thalassemia)

เพราะคนที่เป็นธาลัสซีเมีย ไม่ควรกินธาตุเหล็กเยอะ แต่ต้มเลือดหมู มีทั้งเลือดหมู, เครื่องใน, ใบตำลึง เหล่านี้มีธาตุเหล็กทั้งนั้นเลย แต่ถ้าในคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นธาลัสซีเมีย ต้มเลือดหมูคือต้มที่ดี เป็นต้มที่เปี่ยม คอลลาเจน (Collagen) เพราะในเลือดหมูมีคอลลาเจน ในน้ำต้มกระดูกก็มีคอลลาเจน ทั้งยังมีผักเขียวที่มีวิตามินซี ก็ยิ่งทำให้คอลลาเจน ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีอีกด้วย ซึ่งเมนูนี้หาทานได้ตาม ร้านอาหารตามสั่ง กันได้เลย

ขนมปัง + ไข่ดาว

2. ขนมปัง + ไข่ดาว

ขนมปัง + ไข่ดาว ถือเป็นเมนูสุดโปรดของเด็ก ๆ เพราะเด็ก ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ชอบทานอาหาร     หนัก ๆ อย่างข้าว การทานขนมปัง + ไข่ดาว จึงเป็นอาหารที่พอดีแบบสุด ๆ นั่นเอง โดยผู้อำนวยการสถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ยกให้เมนูนี้เป็นอาหารเช้าเปี่ยมประโยชน์ที่เหมาะนักสำหรับหนุ่มสาววัยทำงาน และน้อง ๆ วัยเรียน จะต้องเป็นขนมปังโฮลวีท (whole wheat) และไข่ดาวน้ำ หรือไข่ต้ม (ที่ไร้น้ำมัน) ด้วยนะคะ

เนื่องจากช่วงเช้าเป็นช่วงที่เวลาแห่งการเร่งรีบ ทั้งสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศ (office) ที่ต้องไปทำงาน และเด็กในวัยเรียน การเพิ่มอาหารจำพวกโปรตีนเข้าไปก็ถือว่าเหมาะมาก เพราะโปรตีนจะกระตุ้นให้รู้สึกกระฉับกระเฉง ดังนั้นการทานอาหารที่มีโปรตีนอย่าง ไข่ ก็เป็นอาหารเช้าที่ดีมาก ราคาไม่แพง และมีโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นสมองด้วย สำหรับไข่ทอดอาจจะมีปัญหาเรื่องของน้ำมัน ดังนั้นหากทานเป็นไข่ต้มได้ก็ยิ่งดี โดยอาจทานไข่ต้ม, ไข่ลวก, ไข่ดาวน้ำ โรยซีอิ้วขาว โรยพริกไทยก็ยิ่งดี เพราะพริกไทยช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และลดไขมันได้ด้วยนั่นเอง

โจ๊กหมู

3. โจ๊กหมู

อีกหนึ่งเมนูอาหารเช้ายอดฮิต ที่ใครก็เป็นอันต้องกินก็คือ โจ๊กหมู เมนูง่าย ๆ ที่ทานกี่ทีก็ไม่รู้สึกเบื่อ โดยตัวโจ๊กหมู จะมีปลายข้าว รำข้าว ถ้าเยอะไปก็ทำให้หิวเร็วได้เช่นกัน เพราะมันคือ แป้งที่ทำให้เราหิวเร็วได้ ส่วนสิ่งที่ควรจะทานคู่กับโจ๊กหมูคือ ขิง และต้นหอม เพราะขิงจะช่วยระบบเผาผลาญในร่างกาย และทำให้ไม่รู้สึกเลี่ยน ต้นหอม ช่วยในเรื่องลดไขมัน และควบคุมน้ำตาลนั่นเอง

ซึ่งสิ่งดี ๆ หรือประโยชน์ที่จะได้รับจากการท่านโจ๊กหมู หากเราเลือกโจ๊กที่ทำจาก ปลายข้าวแท้ๆ แล้วผสมจมูกข้าวลงไปด้วย มันจะทำให้เราได้วิตามินอี (Vitamin E) และ แกมมา ออริซานอล (Gamma-Orizanal) ซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่มีในข้าว หรือรำข้าว และถ้ายิ่งได้โจ๊กที่ทำจากข้าวกล้องงอกจะยิ่งดีมาก เพราะมันจะมี กาบา (Gaba) ที่ทำให้สมองร่าเริง

ดังนั้นถ้าเลือกได้ก็ควรเลือกซื้อโจ๊กที่ใช้ข้าวที่มีประโยชน์เหล่านี้ แต่ถ้าหาซื้อลำบาก หาได้เป็นโจ๊กข้าวขาวธรรมดา ก็ไม่ต้องซีเรียส ลองพยายามลดความเสี่ยงจากการได้แป้ง กับน้ำตาลเยอะ โดยเน้นทานผักเยอะ ๆ และไม่ต้องปรุงรสให้หวานขึ้น หรือเค็มขึ้น การทานแบบนี้จะทำให้ได้รับประโยชน์แบบเต็ม ๆ

สำหรับหนุ่มสาวออฟฟิต หรือคุณพ่อคุณแม่ท่านไหน ที่กำลังมองหาเมนูอาหารเช้าทานเอง หรือให้คนที่รักรับประทาน เราหวังว่า เมนูอาหารเช้า แสนมีประโยชน์ ที่เรานำข้อมูลมาฝากในวันนี้ จะช่วยให้ท่านตัดสินใจเลือกเมนูอาหารเช้าดี ๆ เสิร์ฟบนโต๊ะ ให้คนที่ท่านรักรับประทาน เพื่อรับประโยชน์จากอาหารได้อย่างเต็มที่ ส่วนครั้งหน้าเราจะนำข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับอาหารรูปแบบไหนมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันอย่างต่อเนื่องด้วยนะคะ